ประวัติรถคลาสสิค

posted on 08 Nov 2011 12:21 by kassarit
ตำนานของรถโบราณ-รถคลาสสิค

รถโบราณและรถคลาสสิค ผมเริ่มต้นไม่นานเมื่อมีโอกาสเริ่มสะสม ชอบ รัก ก็นำมาเล่าสู่กันดู

         ลองดูนักเรียนใหม่ถอดด้ามรายงานเลยเลยครับ เมื่อต้นปี2552 ผมมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวประชุมเลยเก็บภาพสวยๆแถบยุโรปตะวันออก ออสเตรีย เช็ก ฮังการี  ผมได้สัมผัสเมืองที่ทันสมัยและเมืองเก่าที่ประชาชนช่วยกันดูแลและอนุรักษ์เมืองเก่า ทำให้คิดถึง ตัวเราเองในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง  เคยดูแลบ้านเมืองของเราไหม? ดูแลทรัพย์สินสิ่งของที่ห่วงแหนของประเทศเราไหม? และที่นั่นทำให้ผมพบ ความจริงว่า การอนุรักษ์สิ่งที่มีค่าที่สุดอะไรก็ได้ที่เราชอบไม่ชอบก็ได้ช่วยกันแล้วอะไรที่ท่านประทับใจนอกจากความสวยงามของบ้านเมืองของเขาแล้ว ผมก็มาประทับใจกับรถโบราณที่ยังคงมีใช้ในยุโรปตะวันออก ปะปนกับรถที่ทันสมัยมากๆเช่นBENZ-BMWรุ่นล่าสุด  ผมจึงเก็บภาพสวยๆมาฝากพร้อมกับการเดินตามหาเรื่องจริงเกี่ยวกับรถโบราณรถคลาสิคในประเทศไทยมาฝากแฟนๆคลับครับ จุดเริ่มต้นเราต้องอ่านประวัติศาสตร์ให้ลึกซึ่งเสียก่อน

   

 

ประวัติรถยนต์ไทย

ย้อนกลับไปเมื่อ 100 ที่แล้ว รถยนต์คันแรกเข้ามาวิ่งในแผ่นดินสยามถือเป็นสิ่งแปลกใหม่บนท้องถนน คนยุคนั่นคงนึกไม่ถึงว่ามันจะเป็นพาหนะสำคัญ จนเป็นปัจจัยที่ 5 ของผู้คนในยุคปัจจุบัน

 
ธุรกิจรถยนต์ยุคเริ่มต้นมีเพียงรถอิมพอร์ตเจ้าของร้านเป็นฝรั่งต่างชาติไม่กี่ร้านและแต่ละร้านก็สูญสลายไปใน เวลาต่อมาตำนานรถยนต์และธุรกิจรถยนต์ต่างเลือนไปจากความทรงจำของคนรุ่นปัจจุบันเสียสิ้นจากฝรั่งสู่มือคนไทย รถคันแรกในเมืองบางกอก ปี 2406 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดให้ตัดถนนสายแรกในมหานครขึ้นคือถนนเจริญกรุง ตั้งต้นที่กำแพงพระบรมมหาราชวังเลียบฝั่งเจ้าพระยาไปสิ้นสุดที่บางคอแหลมหรือถนนตกในปัจจุบัน ในยุคนั้นมีเพียงรถลากและรถม้าเป็นเจ้าครองถนนสายแรกที่มีความยาว 6.5 กม.และในช่วง 30 ปีต่อมาก็มีการตัดถนนเพิ่มเพียงไม่กี่สาย ในปี 2435 ในยุคของรัชกาลที่ 5 ถนนในเมืองบางกอกรวมกันแล้วมีความยาวเพียง 12 กม. แม้ถนนบางสายจะมีความกว้างถึง 20 เมตรก็ตาม หากหลับตานึกภาพบนท้องถนนสมัยนั้นมีรถยนต์มาวิ่งท่ามกลางรถม้าและ รถลากคงเกิดความโกลาหลไม่น้อย

การกำเนิดรถยนต์ในประเทศไทยและการที่พระราชวงศ์ไทยสนพระทัยในเรื่องรถยนต์เป็นเรื่องที่อุบัติขึ้นแทบ จะเป็นเวลาเดียวกันกับช่วงเปลี่ยนศตวรรษเมื่อเริ่มมีการผลิตรถยนต์ในยุโรปและอเมริกาเหนือ รถยนต์คันแรกขึ้นบกที่ท่าเรืออู่บางกอก และมีการขับไปตามท้องถนนท่ามกลางสายตาของประชาชนที่เฝ้ามองอย่างพิศวง รถยนต์สมัยต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นรถยี่ห้อใด คันเกียร์และคันห้ามล้อ ติดตั้งอยู่นอกตัวถังด้านขวามือของผู้ขับ รถยนต์อันเป็นเทคโนโลยีแห่งศตวรรษที่ 20 เข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อใดยังเป็นข้อถกเถียงไม่สิ้นสุด แต่เชื่อกันว่าเป็นชาวต่างชาติเป็นผู้สั่งเข้ามาเป็นคนแรก รถคันนี้มีลักษณะคล้ายกับรถบดถนนในปัจจุบัน มีล้อเป็นยางตัน หลังคาคล้ายปะรำ ที่นั่ง 2 แถว ใช้น้ำมันปิโตเลียมเป็นเชื้อเพลิงและรถมีกำลังเพียงวิ่งตามพื้นราบ ไต่ขึ้นเนินสะพานไม่ได้ การใช้งานของรถคันแรกจึงมีขีดจำกัดเพราะท้องถนนเมืองบางกอกเต็มไปด้วยสะพานข้ามคลองสูง เพื่อให้เรือลอดผ่านได้ถือเป็นอุปสรรคสำคัญของรถยนต์ยุคนั้น

รถยนต์คันแรกสามารถปลุกเร้าความสนใจของคนไทยและคนต่างชาติได้เป็นอย่างดี ต่อมาไม่นานเจ้าของรถคันดังกล่าวก็ขายต่อให้จอมพลเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม แสงชูโต) ถือเป็นคนไทยคนแรกที่เป็นเจ้าของรถยนต์ ท่านจอมพลฯ ซื้อรถยนต์มาทั้งที่ขับไม่เป็นจึงต้องให้ท่านพระยาอนุทูตวาที (เข็ม แสงชูโต) น้องชายเป็นผู้ขับแทน เชื่อกันว่าพระยาอนุทูตวาทีเป็นคนไทยคนแรกที่ขับรถยนต์ได้ เนื่องจากเคยทำงานที่ประเทศอังกฤษจึงมีโอกาสได้ขับรถยนต์ ต่อมาก็สอนคนอื่นเรียนรู้การขับรถยนต์อย่างแพร่หลาย หลังการซื้อรถมาเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรีได้มีโอกาสขับโลดแล่นไปตามท้องถนนเมืองบางกอกอยู่หลายปีก่อนที่รถคันแรกจะเสื่อมสูญไปตามกาล ยุคนั้นผู้ที่สั่งรถเข้ามาจะเป็นพระราชวงศ์เป็นส่วนใหญ่ เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อปี 2411 พระองค์ทรงสนพระทัยเรื่องรถยนต์เป็นอย่างมาก และพระราชวงศ์หลายพระองค์ก็มีบทบาทสำคัญในการปฏิวัติยานยนต์ของไทย ปี 2447 มีรถยนต์ 3 คันเข้ามาวิ่งในถนนบางกอก แต่ไม่มีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรว่าเป็นรถยนต์ยี่ห้ออะไรและใครเป็นเจ้าของ

ปีนั้นเองรัฐบาลเห็นความสำคัญเรื่องเทคโนโลยีใหม่ไม่น้อย โดยได้สั่งซื้อรถแวนแล่นได้เร็วถึง 10 ไมล์ต่อชั่วโมงเพื่อใช้ในการขนส่งทองแท่งเงินแท่งและเหรียญกษาปณ์หนักหนึ่งตัน ในพ.ศ. เดียวกันนั้น ขณะที่พระเจ้าลูกยาเธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ทรงประชวรและเสด็จรักษาพระองค์ที่กรุงปารีส ได้ทรงซื้อรถยนต์เดมเลอร์-เบนซ์หนึ่งคันซึ่งถือว่าเป็นรถที่ดีที่สุดในยุคนั้น เมื่อทรงเสด็จกลับแผ่นดินสยาม พระองค์ได้น้อมเกล้าฯ ถวายรถคันดังกล่าวแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นับเป็นรถยนต์พระที่นั่งคันแรกในประวัติศาสตร์ไทย และผู้ที่ทำหน้าที่สารถีก็คือกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์นั่นเอง รถยนต์หลวงคันที่ 2 ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นเมอเซเดส-เบ็นซ์ ปี 2448 ได้รับพระราชทานนามว่า "แก้วจักรพรรดิ" พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดปรานรถยนต์พระที่นั่งมากเพราะมีความสะดวกสบายและเดินทางได้เร็วกว่ารถม้าพระที่นั่ง เมื่อทรงว่างจากพระราชกรณียกิจจะเสด็จไปที่ต่างๆ ด้วยรถยนต์พระที่นั่งคันดังกล่าวเสมอ ต่อมาทรงเล็งเห็นว่ารถคันเดียวไม่เพียงพอที่จะใช้งานตามพระราชประสงค์ พระองค์จึงตัดสินพระทัยที่จะซื้อรถยนต์พระที่นั่งอีกหนึ่งคัน เสด็จในกรมฯกรมหลวงราชบุรีฯ เป็นผู้แทนพระองค์ในการสั่งซื้อและทรงเลือกรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งเป็นรถนำเข้าโดยตรงจากประเทศเยอรมนี รุ่นปี 2448 เครื่องยนต์สี่ลูกสูบขนาด 28 แรงม้า วิ่งเร็ว 73 กม.ต่อชั่วโมง นับว่าเร็วมากในยุคนั้น

รถพระที่นั่งคันนั้นเกือบเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้เมื่อมาถึงคณะกรรมการตรวจรับช่วยกันเติมน้ำมันเบนซินใส่ถัง โดยไม่มีใครสังเกตเห็นละอองน้ำมันลอยฟุ้งไปถึงตะเกียงรั้วซึ่งแขกยามแขวนไว้ในโรงม้าที่อยู่ใกล้ ๆ กว่าจะรู้ก็ต่อเมื่อน้ำมันเบนซินในปี๊บลุกเป็นไฟอย่างฉับพลัน ต้องช่วยกันใช้ฟ่อนหญ้าสำหรับม้ากินฟาดดับไฟ แขกโรงม้าต้องวิ่งไปเอาถังน้ำมาช่วยดับอีกแรง ทุกคนต้องอกสั่นขวัญแขวนเมื่อตรวจพบว่าเปลวไฟลวกสีรถเกรียมไปแถบหนึ่ง บานประตูใช้ไม่ได้อีกข้างหนึ่ง ผู้รับผิดชอบที่นำข่าวร้ายไปกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวคือพระเจ้าลูกยาเธอกรมหลวงราชบุรีฯ ขณะที่ทรงประทับอยู่ที่สวนอัมพร ทรงนิ่งอึ้งชั่วครู่ ก่อนที่รับสั่งให้ซ่อมแซมความเสียหาย 2-3 สัปดาห์ต่อมารถซ่อมเสร็จ คณะกรรมการจึงนำรถมาถวายให้ทอดพระเนตรพระองค์ขึ้นประทับและทรงลองขับดูชั่วครู่ทรงรู้สึกว่าต้องพระราชหฤทัย ความนิยมในการใช้รถยนต์แพร่หลายในหมู่พระราชวงศ์และคหบดีในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงดำริว่า สมควรจัดงานเฉลิมฉลองสักครั้งหนึ่ง ดังนั้นปลายฤดูฝน วันที่ 7 ตุลาคม ปี 2448 จึงมีพระบรมราชโองการให้มีการชุมนุมพบปะกันของรถยนต์ครั้งแรกในเมืองบางกอก

ปรากฏว่ามอเตอร์โชว์ครั้งแรกของสยามมีรถยนต์ไปชุมนุมในบริเวณพระบรมมหาราชวังทั้งสิ้น 30 คัน พระองค์ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับเจ้าของรถทุกคน ครั้นเวลาบ่ายสี่โมงเย็นจึงเคลื่อนขบวนรถไปตามถนนสามเสนและเลี้ยวเข้าสู่สวนดุสิตสองข้างทางมีผู้คนยืนเรียงรายชมขบวนด้วยความตื่นตาตื่นใจ ในวาระเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 56 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปี 2451 ทรงสั่งรถยนต์เข้ามาเป็นของขวัญพระราชทานให้พระบรมวงศานุวงศ์ และข้าราชการชั้นสูงเพื่อใช้ในราชการแผ่นดิน ทรงสั่งรถยนต์จำนวน 10 คันจากฝรั่งเศสเช่นเคยและทรงพระราชทานนามแก่รถยนต์แต่ละคันเช่นเดียวกับพระราชทานนามแก่รถยนต์แต่ละคันเช่นเดียวกับพระราชทานนามช้างเผือก เพื่อแสดงถึงฐานะและความมั่งคั่ง เวลาข้าราชบริพารพูดถึงรถจึงไม่เรียกชื่อรุ่นหรือยี่ห้อ แต่จะเรียกชื่อพระราชทานเป็นเรื่องสับสนสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่รู้ภาษาไทยว่าหมายถึงรถคันไหน ตัวอย่างนามพระราชทานเช่น แก้วจักรพรรดิ, มณีรัตนา, ทัดมารุต, ไอยราพต, กังหัน, ราชอนุยันต์, สละสลวย, กระสวยทอง, ลำพองทัพ, พรายพยนต์, กลกำบังและสุวรรณมุขี เป็นต้น


<<++400 กว่าคันทั่วประเทศครั้งแรกของกฎหมายรถยนต์++>>

เมื่อมีการใช้รถอย่างแพร่หลาย ถนนเมืองบางกอกเริ่มมีการประลองความเร็วกันจนฝุ่นตลบสร้างความเดือดร้อนให้คนที่สัญจรไปมาเป็นอย่างมากอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อุบัติเหตุถึงชีวิตเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ปี 2448 แต่ก็ไม่ทำให้ความนิยมในการใช้รถถดถอยลง หนังสือพิมพ์บางกอกไทม์ในสมัยนั้นจึงมีข่าวอุบัติเหตุรถยนต์ชนกับรางไฟฟ้าพาดหัวไม้ให้อ่านแทบทุกวัน โดยคู่กรณีมีทั้งสองล้อ สามล้อและสี่ล้อ แม้กระทั่งรถยนต์ประสานงากับรถม้าหรือคนเดินเท้าจึงเป็นที่มาของกฎหมายจราจรในเวลาต่อมา จำนวนรถยนต์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนโกงก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว นอกจากมีการขโมยรถแล้วเจ้าของรถบางคนก็ใช้เล่ห์เลี่ยมขายรถแล้วกล่าวหาว่าคนซื้อเป็นขโมย ต้องเดือนร้อนขึ้นโรงขึ้นศาล เพื่อยุติปัญหาดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดให้ตราพระราชบัญญัติรถยนต์ฉบับแรกของไทยขึ้นเมื่อปี 2452 ให้มีผลบังคับใช้ในปีถัดมา พ.ร.บ.ฉบับนี้กำหนดให้เจ้าของรถจดทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทย และเสียค่าธรรมเนียมคันละ 10 บาท รถยนต์นั่งและรถบรรทุกในพระราชอาณาจักรที่มีการจดทะเบียนในเวลานั่นมีจำนวนดังนี้ เมืองบางกอกและจังหวัดใกล้เคียงมี 401 คัน นครสวรรค์ 1 คัน นครศรีธรรมราช 2 คัน ภูเก็ต 2 คันและภาคเหนือ 6 คัน รถยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทเปลี่ยนโฉมหน้าเมืองบางกอกเป็นอย่างมาก ถนนที่เคยจอแจด้วยรถลากและรถม้าก็มีรถยนต์วิ่งไปมาทั้งวัน ในเวลาต่อมาถนนหลายสายก็ผุดขึ้น ป้อมปราการหลายแห่งเริ่มหายไป ประตูเมืองบางที่ถูกทุบเพื่อนำอิฐและเศษปูนมาปูเป็นถนน

<<++กำเนิดธุรกิจรถยนต์รถอิมพอร์ตเฟื่องฟู++>>

เมื่อมีผู้นิยมใช้รถมากขึ้น ร้านรวงในย่านการค้าเมืองหลวงเริ่มเปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์จะมีการขึ้นป้ายประกาศเปิดกิจการของตัวแทนจำหน่ายรถยนต์รายใหม่ ส่วนใหญ่เจ้าของร้านมักจะเป็นคนต่างชาติที่เข้ามาหากินในเมืองไทย ซึ่งไม่ต่างกับธุรกิจคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันรถยี่ห้อใหม่ ๆ หลั่งไหลเข้ามาสนองความต้องการของลูกค้าผู้กระหาย -จี.อาร์.อองเดร.ตั้งอยู่สี่กั๊กพระยาศรี ตัวแทนจำหน่ายของอดัม โอเพล แห่งรัสเซลส์ไฮม์ -บางกอก ทรัสต์ ลิมิเทด ตั้งอยู่ยานนาวา ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์นั่งของอาร์ม สตรอง ซิดลีด์,ไซเลนท์ ไนท์ และฟอร์ด และเป็นตัวแทนจำหน่ายรถบรรทุก รถโดยสารของสตาร์ สโตร์ บริษัทนี้มีอู่ซ่อมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยรองรับรถได้ถึง 20 คัน
-กองตัวร์ ฟรองซัว ดือ เซียม ตั้งอยู่ถนนสี่พระยา จำหน่ายรถฝรั่งเศสหลายยี่ห้อ
-จอห์น เอ็ม. ดันลอป ตัวแทนจำหน่ายรถของบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด ของสหรัฐอเมริกา
-เอส.เอ.บี. ตั้งอยู่ถนนเจริญกรุง จำหน่าย รถแบลริโอต์ และมีอู่ซ่อมรถหลายยี่ห้อ
-สยาม อิมพอร์ท คัมปะนี เป็นตัวแทนจำหน่ายรถนาปิแอร์
-ส่วนรถเปอร์โยต์มีผู้จำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวคือ สยาม ฟอเรสต์ ทรัสต์ ลิมิเทด
-วินด์เซอร์ คัมปะนี เป็นตัวแทนจำหน่ายรถกาเกเนา มีอู่ซ่อมขนาดใหญ่เช่นกัน

ความนิยมการใช้รถทำให้เกิดธุรกิจมือสองตามมา ในปี 2450 โดยพระพิศาลสุขุมวิท โชคดีจับสลากชิงรางวัลรถยนต์ของชาวต่างชาติผู้หนึ่งเสมือนเป็นการขายทอดตลาดรถมือสอง

ข้อมูล เรื่อง รถหลวงที่มา http://www.chuansin.com
 

 

 รถเต๋าปี 68 รุ่นประหยัดเกียร์ธรรมดา สีเขียวตรงรุ่นปี ผมซื้อจากน้องในเวปตัวถังที่ราคา140,000 บาทและบูรณะให้เป็นสภาพเดิมที่สุด ใช้อุปกรณ์ใหม่ที่มีขายในไทยเกือบ 80%ใช้งบไปรวม250,000บาท ใช้เวลาบูรณะประมาณ1 ปี 


  


Chevroret
 camaro1973 Generation2 

    ได้มาจากเต้นส์ Pro Carเสี่ยเล็กตั้งราคาที่ขาย 890,000 บาท สภาพเดิมๆเครื่องV8เดิม อุปกรณ์เดิมทุกชิ้น ผมศึกษาจากพี่น้องๆอาจารย์หลายท่าน จนมั่นใจว่าเป็นสุดยอดหนึ่งในรถ MUSCLE CARยอดนิยมในอดีตจนถึงปัจจุบัน อะไหล่ทุกชิ้นยังมีขายที่อเมริกา ราคาไม่แพงมากนัก ผมก็มาปรับแต่งใส่เครื่องยนต์ใหม่เดิมๆ350V8 ขุมพลัง5700 CC. ปรับทำภายใน ช่วงล่าง ปะผุนิดหน่อยไม่มาก จนใหม่สภาพ99% สั่งแม๊กรุ่นฮิต ยางหลัง285/40/18หน้า235/45/18 ใช้เวลาบูรณะ 8เดือน 

ไปดูการเริ่มต้นซื้อจนถึงการบูรณะได้ที่นี่ครับ

คลิกดูที่นี่  http://musclecarthailand.com/forum/index.php?topic=1196.0   

ชมต่อที่นี่ สมัครFacebook เป็นเพื่อนผมก่อนที่ Punsak wattanasenee

 http://www.facebook.com/album.php?aid=22744&id=100001175396169      

                
      
          
  

edit @ 14 Dec 2011 09:40:35 by Classic Clup

edit @ 14 Dec 2011 09:49:23 by Classic Clup

Comment

Comment:

Tweet

สวย

#185 By (202.29.176.246|202.29.176.246) on 2015-05-12 10:28

tongue

#184 By (202.29.176.246|202.29.176.246) on 2015-05-12 10:28

wzdpzlbttbsju, <a href="http://jccplans.org/">Cialis</a>, nljEORB, Does viagra work better thaqn cialis for men with hypothyroidism, ylYJpsE, http://jccplans.org/ Venta de cialis, jzIygfF, <a href="http://hghcodex.com/">Hgh improves sprinting speed</a>, HtNDLRw, HGH, XLwfDaX, http://hghcodex.com/ HGH, CvoCwRQ, <a href="http://www.hghreleaserguide.com/">GenF20</a>, cnSbGZp, GenF20, BWogQKO, http://www.hghreleaserguide.com/ Discount genf20, sgWfJyb, <a href="http://wondroushippo.com/">Indian cialis</a>, aFlKiEb, Cialis, sMEcvtq, http://wondroushippo.com/ Cialis daily, ZGTHyvf, <a href="http://klonopinreading.com/">Buy Klonopin</a>, KnBydSm, Klonopin, ckgTpvR, http://klonopinreading.com/ Klonopin, hVInPau, <a href="http://www.jbchosting.com/services.shtml">How much salt in vicodin</a>, TKIqOqs, Buy vicodin without prescription, awBZmOS, http://www.jbchosting.com/services.shtml Vicodin 5-500 street value, VBXiTPG.

#183 By srhpqvkq (173.44.37.226|173.44.37.226) on 2014-01-15 15:31

Hello! fbdkdek interesting fbdkdek site! I'm really like it! Very, very fbdkdek good!

#182 By otuwipto (86.51.186.34) on 2013-09-06 03:36

Very nice site!

#181 By opiwyuot (64.235.152.13) on 2013-09-06 03:36

Hello! fddafef interesting fddafef site! I'm really like it! Very, very fddafef good!

#180 By uwpuotww (200.74.199.10) on 2013-09-06 03:34

???????????????? | ???????

#179 By Toms Wedges (117.26.254.157) on 2013-08-20 07:59

???????????????? | ???????

#178 By Michael Kors Sale (110.89.27.102) on 2013-08-19 02:26

???????????????? | ???????

#177 By Michael Kors Outlet Canada (27.159.209.251) on 2013-08-18 04:02

000 for ones done merchandise

#176 By www.nieuwlanderfgoed.nl/test_media.html (37.59.26.202) on 2013-08-15 07:24

Each of our folks in addition acquire plenty of take great pride in from it. The building blocks that they proven to the Burberry company this carries her brand is constantly on the control Burberry around the world acceptance being a well known interchangeable together with having variations, uncompromising excellent in addition to true creativity..

#175 By cheap tiffany and co australia online sale (37.59.26.202) on 2013-08-15 05:30

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ

#174 By www.hctgroup.org/test.php (103.7.57.18|27.159.254.234) on 2013-07-11 19:12

Very nice site!

#173 By epwieiyo (103.7.57.18|193.174.249.12) on 2013-06-16 01:22

Hello! dkeeeda interesting dkeeeda site! I'm really like it! Very, very dkeeeda good!

#172 By wyuoooyp (103.7.57.18|82.220.3.15) on 2013-06-16 01:21

Very nice site!

#171 By rtuwieeo (103.7.57.18|218.148.114.103) on 2013-06-16 01:21

Hello! dcddbkk interesting dcddbkk site! I'm really like it! Very, very dcddbkk good!

#170 By riyrewet (103.7.57.18|198.154.97.11) on 2013-06-16 01:19

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ hermes birkin handbag http://hermesbirkinhandbag.freevar.com

#169 By hermes birkin handbag (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:12

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ oakley sunglasses outlet http://www.sunglassesvaultoutlet.com/

#168 By oakley sunglasses outlet (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:12

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Gucci Handbags http://guccihandbagsreplica.devhub.com

#167 By Gucci Handbags (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:11

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Burberry Scarf http://burberryscarf2013.tripod.com

#166 By Burberry Scarf (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:11

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ herve leger for sale http://hervelegerforsale.freeoda.com

#165 By herve leger for sale (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:11

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ hermes purse http://hermespurse.freevar.com

#164 By hermes purse (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:11

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ herve leger dress sale http://hervelegerdress.webstarts.com

#163 By herve leger dress sale (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:11

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ iphone 5 deals http://www.apple2store.co.uk/

#162 By iphone 5 deals (103.7.57.18|113.9.71.149) on 2013-06-15 08:11

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ mbt clearance http://mbtclearance.freetzi.com

#161 By mbt clearance (103.7.57.18|89.148.127.27) on 2013-06-14 15:02

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Hermes Scarves http://hermesscarf.tripod.com

#160 By Hermes Scarves (103.7.57.18|89.148.127.27) on 2013-06-14 15:02

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ handbag hermes http://handbaghermes.freetzi.com

#159 By handbag hermes (103.7.57.18|89.148.127.27) on 2013-06-14 15:01

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ prada wallet sale http://pradawallet.devhub.com

#158 By prada wallet sale (103.7.57.18|89.148.127.27) on 2013-06-14 15:00

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Herve Leger Dress http://hervelegerdress.webstarts.com

#157 By Herve Leger Dress (103.7.57.18|175.148.185.44) on 2013-06-13 20:43

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Chanel Purses http://chanelpurses.devhub.com

#156 By Chanel Purses (103.7.57.18|175.148.185.44) on 2013-06-13 20:43

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Mulberry Outlet http://www.mulberrybags4outlet.co.uk/

#155 By Mulberry Outlet (103.7.57.18|175.148.185.44) on 2013-06-13 20:42

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ chanel outlet store http://chaneloutlet.devhub.com

#154 By chanel outlet store (103.7.57.18|175.148.185.44) on 2013-06-13 20:42

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Mbt Sandals http://mbtsandals.freetzi.com

#153 By Mbt Sandals (103.7.57.18|175.148.185.44) on 2013-06-13 20:42

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ CHANEL BAGS http://chanelbags755.freetzi.com

#152 By CHANEL BAGS (103.7.57.18|175.148.185.44) on 2013-06-13 20:42

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ wow gold http://us.battle.net/wow

#151 By wow gold (103.7.57.18|36.234.10.62) on 2013-06-08 00:57

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ MULBERRY BAG SALE http://www.mulberry4shop.co.uk/

#150 By MULBERRY BAG SALE (103.7.57.18|186.216.168.6) on 2013-06-04 02:40

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ sherri hill dresses http://www.sherrihilldressesus.com/

#149 By sherri hill dresses (103.7.57.18|186.216.168.6) on 2013-06-04 02:40

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ ralph lauren polo http://www.loraabe.com/

#148 By ralph lauren polo (103.7.57.18|60.173.152.45) on 2013-06-03 14:57

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ RALPH LAUREN SHIRTS http://www.ralphlaurenpoloisale.com/

#147 By RALPH LAUREN SHIRTS (103.7.57.18|60.173.152.45) on 2013-06-03 14:57

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Isabel Marant Sneakers Pas Cher http://www.goldisabelmarant.com/

#146 By Isabel Marant Sneakers Pas Cher (103.7.57.18|60.173.152.45) on 2013-06-03 14:57

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ 整形 http://www.xichan.cn/

#145 By 整形 (103.7.57.18|60.173.152.45) on 2013-06-03 14:56

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ wedding dresses 2013 http://www.2013bridaldresses.com/

#144 By wedding dresses 2013 (103.7.57.18|60.173.152.45) on 2013-06-03 14:56

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ PRADA BAGS http://prada.com.cool4buy.com/

#143 By PRADA BAGS (103.7.57.18|222.247.53.22) on 2013-06-02 22:39

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ vibram five finger sale http://www.vibraminfivefingers.com/

#142 By vibram five finger sale (103.7.57.18|222.247.53.22) on 2013-06-02 22:39

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ ralph lauren uk http://www.ralphlaurenpoloisale.com/

#141 By ralph lauren uk (103.7.57.18|222.247.53.22) on 2013-06-02 22:39

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ NIKE FREE?RUNNING http://nikefreerunning.coolpage.biz

#140 By NIKE FREE?RUNNING (103.7.57.18|116.55.250.41) on 2013-06-01 09:41

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ hermes parfume http://hermesparfume.freevar.com

#139 By hermes parfume (103.7.57.18|116.55.250.41) on 2013-06-01 09:41

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ bandage dress herve leger http://bandagedressherveleger.6te.net

#138 By bandage dress herve leger (103.7.57.18|116.55.250.41) on 2013-06-01 09:40

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ HERVE LEGER ON SALE http://hervelegeronsale.freeoda.com

#137 By HERVE LEGER ON SALE (103.7.57.18|116.55.250.41) on 2013-06-01 09:40

ประวัติรถคลาสสิค | รถโบราณ Beats by Dre Headphones http://beatsbydreheadphones.xp3.biz

#136 By Beats by Dre Headphones (103.7.57.18|116.55.250.41) on 2013-06-01 09:40